Bình Phước khát vọng phát triển nhanh, bền vững

Sáng ngày 10-01, buổi gặp gỡ giữa tỉnh Bình Phước và các doanh nghiệp Nhật Bản diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành tại Thủ đô Hà Nội. Do vẫn còn ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên buổi gặp gỡ diễn ra theo hình trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến hơn 36 điểm cầu là các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản.

Tham dự trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, cùng đại diện các tổ chức, nhà đầu tư Nhật Bản ở Việt Nam.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền chủ trì buổi gặp mặt. Cùng tham dự buổi gặp mặt còn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi; lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền tranh thủ gặp gỡ, trao đổi với các nhà đầu tư Nhật Bản

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền khẳng định, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Năm 2021, Nhật Bản là đối tác đầu tư FDI đứng thứ hai ở Việt Nam, với số vốn đầu tư 64 tỷ 400 triệu đô la Mỹ; là đối tác thương mại đứng thứ tư, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 37 tỷ đô la Mỹ. Nhiều dự án lớn của nhà đầu tư Nhật Bản đã hoàn thành và đưa vào khai thác rất hiệu quả, với nhiều dấu ấn đậm nét trên các vùng, miền của Việt Nam, đặc biệt ở lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Đối với Bình Phước, đến nay tỉnh có 339 dự án FDI, với số vốn đầu tư 3 tỷ 342 triệu đô la Mỹ. Trong đó có 7 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản, với số vốn đầu tư là 23 triệu đô la Mỹ, chiếm 0,7% tổng vốn FDI của tỉnh. Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung trong lĩnh vực chế biến gỗ và may mặc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết, Bình Phước là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý, đất đai và giao thông thuận tiện. Vì vậy, Bình Phước mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục có sự quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư đến với Bình Phước. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại buổi gặp gỡ

UBND tỉnh Bình Phước cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ hành lang pháp lý của Việt Nam khi các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư lâu dài tại tỉnh Bình Phước. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền

Chúng tôi luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Nhật Bản và mong muốn các tập đoàn lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh Bình Phước. Chúng tôi tin tưởng rằng, với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai bên. 

Hãy đến thăm và khảo sát tình hình thực tế của tỉnh Bình Phước để có thể tận mắt chứng kiến những gì mà chúng tôi đã và đang nỗ lực xây dựng nhằm hỗ trợ một cách có hiệu quả, thiết thực cho các nhà đầu tư. 

Tại buổi gặp mặt, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đã tìm hiểu và đề nghị tỉnh Bình Phước làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, cung cấp điện, nguồn nhân lực đã qua đào tạo, nhân lực biết sử dụng tiếng Nhật, quỹ đất sạch tại các cụm – khu công nghiệp, môi trường làm việc cũng như sinh sống tại Việt Nam. 

Những nội dung này đã được lãnh đạo các sở Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế trả lời chi tiết, đầy đủ ngay tại buổi gặp gỡ.

Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ Bình Phước có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh, vì vậy cần nâng cao sự hiểu biết của các nhà đầu tư về tỉnh Bình Phước hơn nữa, nhất là bằng các buổi gặp mặt như hôm nay. Theo đại sứ Yamada Takio, hiện nay khoảng cách là một trở ngại, tuy vậy, khi hoàn thành tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Chơn Thành (Bình Phước) sẽ rất quan trọng và thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đánh giá cao những tiềm năng của Bình Phước

Đại sứ Yamada Takio cũng cảm ơn tỉnh Bình Phước đã giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, trong đó có việc bố trí tiêm 2 mũi vắc xin cho các chuyên gia, người lao động Nhật Bản. 

Ngài đại sứ Yamada Takio cho biết, thông qua buổi gặp mặt ngày hôm nay đã giúp ông hiểu rằng ở Bình Phước còn rất nhiều tiềm năng để các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đầu tư phát triển và ông cũng rất kỳ vọng, tin tưởng trong thời gian tới Bình Phước sẽ phát triển hơn nữa.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Bình Phước là nơi mà các chuyên gia kinh tế cho rằng đang chuyển nhanh từ vị thế dự trữ phát triển sang động lực phát triển với nhiều thế mạnh từ vị trí địa lý trong vùng động lực tăng trưởng Đông Nam Bộ đến quỹ đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng giao thông đang ngày càng hoàn thiện, nguồn nhân lực được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Bình Phước đã khởi động mạnh mẽ, đang phát triển rất nhanh chóng và sẽ tiếp tục phát triển nhanh, mạnh trong thời gian tới. Với khát vọng mạnh mẽ đưa Bình Phước phát triển nhanh, bền vững, chính quyền tỉnh sẽ đồng hành với doanh nghiệp cùng với các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tạo ra một khí thế mới, động lực mới và cơ hội mới để doanh nghiệp phát triển. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường

Chúng tôi hy vọng rằng các doanh nghiệp Nhật Bản với những thế mạnh rất lớn của mình, sẽ quan tâm đến các cơ hội từ Bình Phước, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh như phát triển hạ tầng công nghiệp, công nghiệp chế biến, nhất là chế biến gỗ, chế biến sản phẩm cao su, chế biến thực phẩm, công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển đô thị, thương mại dịch vụ, trong đó có dịch vụ, đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực.

Chúng tôi hết sức coi trọng uy tín, chất lượng và năng lực của các nhà đầu tư Nhật Bản. Chúng tôi sẽ sẵn sàng cùng với các quý vị khảo sát, nghiên cứu các dự án có tiềm năng tại tỉnh

Về những vấn đề nhà đầu tư quan tâm là nguồn nhân lực, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường cho biết, tỉnh xác định phát triển nguồn nhân lực đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh. Hiện nay tỉnh đang xây dựng một đề án về phát triển nguồn nhân lực, trong đó sẽ tập trung vào một số khía cạnh cả về chất lượng lẫn số lượng.

Nhấn mạnh về chủ trương, khát vọng của Bình Phước và phân tích, làm rõ thêm những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường

Để giải quyết được vấn đề về số lượng và chất lượng ấy, chúng tôi tập trung vào một số giải pháp quan trọng. Thứ nhất là phải thu hút được lao động từ trong tỉnh, dịch chuyển từ khu vực nông nghiệp là khu vực mà hiện nay đang thâm dụng khá nhiều lao động của tỉnh sang khu vực công nghiệp, dịch vụ. Thứ hai, phải thu hút được lao động ở các vùng, miền khác trong cả nước đến làm việc tại tỉnh Bình Phước. Với hai biện pháp này, chúng tôi sẽ hy vọng giải quyết được vấn đề về số lượng.

Còn về chất lượng, chúng tôi cũng tập trung phát triển các cơ sở giáo dục đại học tại Bình Phước. Tỉnh đã làm việc với một số trường đại học về việc sẽ mở các phân viện và các tổ hợp giáo dục đào tạo tại Bình Phước. Trong đó, Tập đoàn FPT đang dự kiến đầu tư xây dựng một khu tổ hợp giáo dục – đào tạo tại Bình Phước. Bình Phước rất mong được hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản trên lĩnh vực giáo dục và dạy nghề.

Về môi trường sống cho người lao động và các doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, đây cũng là điều mà tỉnh đang rất quan tâm trong việc phát triển hạ tầng xã hội, cơ sở lưu trú, những khu đô thị, những trung tâm giải trí, trung tâm thương mại dịch vụ, cơ sở hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường mong muốn Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tiếp tục kết nối tỉnh Bình Phước với một số địa phương của Nhật Bản để tìm hiểu, thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Võ Sá giải đáp những câu hỏi của các nhà đầu tư
Đại sứ Yamada Takio chụp hình với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành

Tin nguồn từ – Báo Bình Phước

Mua bán đất Bình Phước 2022

Xem thêm : Đất nền Đồng Phú

Xem thêm : Mua bán đất Bình Phước 2022

Mua bán đất Bình Phước Đồng Xoài giá rẻ
Mua bán đất Bình Phước sôi động với những sản phẩm ăn theo Khu công nghiệp

Viết một bình luận