Thị trường Bất Động Sản TP HCM  vẫn “khát” căn hộ vừa túi tiền

Bước vào quý 3 năm 2022, thị trường căn hộ TP HCM trở nên nhộn nhịp hơn khi các dự án mới được giới thiệu đến khách hàng. Thế nhưng, những dự án vừa túi tiền để phục vụ số đông người dân, nhất là giới trẻ, vẫn còn khan hiếm trong khi nhu cầu rất lớn.

Thêm nhiều nguồn cung mới nhưng giá vẫn cao

Hiện nay, thị trường căn hộ ở TP HCM  đang trở nên sôi động hơn, nguồn cung chưa nhiều nhưng cũng góp phần giải “cơn khát” cho người muốn mua nhà. Các dự án được công bố và bán ra thị trường, tập trung nhiều ở khu Đông, Khu Nam của TP HCM. Còn khu vực trung tâm và phía Tây Thành phố không xuất hiện nhiều dự án mới. Nguồn cung chủ yếu đến từ các giai đoạn  tiếp theo của các dự án đã được giới thiệu và quảng cáo trước đó.

 Mặt bằng giá khu Tây vẫn thấp hơn khá nhiều và ít tình trạng thổi giá sốt ảo.

Hầu hết các nguồn cung mới đều có mức giá 50 triệu đồng/m2 cho đến phân khúc hạng sang. AKARI City giai đoạn 2 sở hữu vị trí đắc địa nhất khu vực phía tây, là dự án duy nhất có giá 45 triệu /m2. Điều này phản ánh tình trạng khan hiếm vừa túi tiền vẫn tiếp diễn , làm cho thị trường mất cân đối cung và cầu. Đa số người mua nhà vào thời điểm này đều có nhu cầu ở cao. Vì vậy, nếu không khắc phục và cải thiện, nhiều gia đình sẽ khó có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ an cư.

Theo khảo sát thị trường,  cũng nhận thấy xu hướng nhiều khách hàng có nhu cầu mua căn hộ đang chuyển hướng sang phía Tây. Trong thời gian vừa qua, nhờ các cơ sở hạ tầng dần được cải thiện, kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố cũng đã khiến giá các căn hộ khu vực này tăng trưởng hơn. Tuy nhiên, so với khu Đông và khu Nam, mặt bằng giá khu Tây vẫn thấp hơn khá nhiều và ít trường hợp thổi giá sốt ảo.

Thời điểm này, nhiều khách hàng quyết định mua nhà khu Tây  vì nghĩ rằng, thời gian sắp tới, khi TP HCM tăng cường đầu tư thêm hạ tầng và tiện ích cho Bình Tân, Bình Chánh để lên TP vào năm 2025, thì khu vực này sẽ trở thành đô thị đáng sống bởi vị trí kết nối thuận lợi. Việc tăng cường đầu tư khu Tây cũng được xem là hợp lý giúp cho TPHCM phát triển cân bằng hơn.

 Căn hộ “chất nhất” được lòng giới trẻ tại khu Tây

Hệ thống tiện ích của khu Tây dần trở nên phong phú, phân khúc nhà ở vừa túi tiền dành cho nhu cầu ở tại TPCHM rất lớn nhưng nguồn cung bị thiếu hụt, đang khiến cho giấc mơ an cư của nhiều gia đình ngày càng xa vời hơn. Tình hình này có lẽ còn kéo dài và rất lâu mới được cải thiện, khi báo cáo của nhiều công ty cho thấy ngay cả những dự án trong tầm giá 30 – 35 triệu đồng/m2 cũng đang biến mất khỏi thị trường.

 Nơi mang đến những trải nghiệm sống sôi động, hiện đại phù hợp với khách hàng trẻ.

Ở khía cạnh đầu tư, đất nền được đánh giá cao hơn so với căn hộ chung cư. Bởi đất nền có tốc độ tăng giá bán tốt hơn so với căn hộ chung cư và thời gian khấu hao dài hơn.

Sức mua căn hộ cao cấp đang có dấu hiệu giảm nhiệt

Theo thống kê mà CBRE Việt Nam công bố vào quý III/2022 về thị trường căn hộ tại TPHCM cho thấy đã có sự sụt giảm nguồn cung trong tháng 7 âm lịch và kéo theo đó là sự sa sút về sức mua. Theo ghi nhận chỉ tính riêng từ tháng 7 đến tháng 9/2021 TPHCM có gần 8.000 căn hộ được mở bán từ 21 dự án. Con số này giảm 20% so với quý trước đó, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm mạnh lên đến 32%.

Viết một bình luận