Những loại đất nền cần tránh khi đầu tư bất động sản

 

  • Đất nền là loại hình bất động sản giá rẻ, dễ đầu tư, sinh lời nhanh, lợi nhuận cao, nhưng đồng thời cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư thiếu tầm nhìn và kinh nghiệm. Dưới đây là một số loại hình đất nền các nhà đầu tư tuyệt đối nên tránh để phòng trường hợp tiền mất tật mang.

 

Đất nền dự án chưa được cấp phép mở bán.

Hầu hết các sản phẩm đất nền dự án đang được rao bán trên thị trường đều thuộc diện bất động sản hình thành trong tương lai. Điều kiện mở bán đối với loại sản phẩm này yêu cầu có : 

  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất
  • Hồ sơ dự án gồm Bản thiết kế chi tiết (1/500) được cấp thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng.
  •  Báo cáo nghiệm thu cơ sở hạ tầng theo tiến độ. 

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng được chào bán khi hoàn thiện đầy đủ các thông tin trên. Đa phần các giao dịch được thực hiện ngay khi có thậm chí chưa có  Bản thiết kế chi tiết 1/500 dưới dạng hợp đồng mua bán (hầu như không có giá trị pháp lý) nhằm giữ chỗ, đặt mua trước ngày mở bán chính thức.

Điều này giúp Chủ đầu tư chủ động hơn trong việc xoay vòng tài chính, đồng thời khách đầu tư có thể tiếp cận sản phẩm với giá rẻ hơn. Nhưng cùng với đó là những rủi ro  liên quan sẽ xuất hiện nhiều hơn, như tốc độ thi công dự án chậm, chậm chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua, thậm chí treo dự án, dự án ma…

Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý”

Khi tiến hàng thanh lý tài sản, các ngân hàng chỉ đưa thông tin lên các phương tiện truyền thông chính thức chứ không dùng các phương pháp bán hàng như phát tờ rơi, banner, gửi mail, tin nhắn, sale phone. Đây là phương pháp quen thuộc của các sản nhỏ lẻ sử dụng khi bán các sản phẩm ở vùng xa, rẻ hơn rất nhiều so với thị trường và dễ gặp các vấn đề về mặt pháp lý như tranh chấp, quy hoạch, sổ sách…

Đất nền đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc đang cầm cố ngân hàng.

Các giao dịch đối với đất nền đang được cầm cố trong ngân hàng vẫn sẽ được tiến hành với điều kiện nhận được sự cho phép từ phía ngân hàng. Đây là giao dịch có lợi cho cả ba bên. 

Tuy nhiên không phải trong tình huống nào cũng thuận lợi, nhất là khi ngân hàng tổ chức phát mãi, hoặc chủ đầu tư tuyên bố phá sản.

Trong trường hợp có sự tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc đồng sở hữu, các giao dịch sẽ tương đối phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đất nền phân lô chưa đủ pháp lý.

Trong thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền đang diễn ra tràn lan, bất chấp một số địa phương đang cố gắng siết chặt về thủ tục pháp lý đối với loại sản phẩm này. 

Khách hàng khi có quyết định đầu tư vào đất nền phân lô, cần chú ý về quyết định chuyển giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương cùng với các giấy tờ pháp lý liên quan, tránh tình trạng mua phải đất nằm diện quy hoạch giải tỏa.

****Đất nền Đồng Phú – Amazon là sản phẩm đất nền hoàn thiện 100% về mặt pháp lý, là lựa chọn lý tưởng bậc nhất trong thị trường Bất động sản phía Nam. Toàn bộ các lô đất đều đã ra sổ riêng, thổ cư từng nền, tọa lạc tại mặt tiền những cung đường đẹp nhất của thị trấn Đồng Phú, gần khu du lịch, sát Khu Công nghiệp, xung quạnh là tiện ích hiện hữu như siêu thị Coopmart, chợ Đồng Phú, chuỗi trường học và hơn 40 cơ quan ban ngành. Khách hàng khi quyết định đầu tư nơi đây sẽ được công chứng nhanh gọn ngay lập tức cùng cam kết bàn giao sổ trong 30 ngày.

 

Viết một bình luận